Marketer Đỗ Duy Thanh
Đỗ Duy Thanh

Founder & CEO @ FNB DIRECTOR and Horeca Business School

Hỏi – Đáp về mặt bằng kinh doanh F&B – Bài 7: Nguyên tắc vàng trong phân bổ diện tích trong và ngoài nhà hàng

Hỏi – Đáp về mặt bằng kinh doanh F&B – Bài 7: Nguyên tắc vàng trong phân bổ diện tích trong và ngoài nhà hàng

Tuỳ theo mô hình kinh doanh sẽ cần một diện tích mặt bằng phù hợp.

Bài viết này chia sẻ yêu cầu về không gian cơ bản hay những nguyên tắc vàng trong thiết kế mặt bằng cho nhà hàng theo tiêu chuẩn quốc tế. Nếu bạn bắt gặp mô hình không đúng các nguyên tắc được liệt kê bên dưới cũng là chuyện bình thường vì họ có hàng ngàn lý do để quyết định và một trong những lý do được liệt kê đầu tiên là giá thuê mặt bằng đắt đỏ.

1. Nguyên tắc 50:30:20

Đây là nguyên tắc vàng trong phân bổ diện tích các phân khu chức năng bên trong nhà hàng. 50% diện tích là khu vực phục vụ khách hàng (dining area), 30% là khu vực bếp (kitchen) và 20% là khu vực tổ chức dịch vụ nội bộ.

2. Yêu cầu diện tích với khu vực Phục vụ khách hàng

Hỏi – Đáp về mặt bằng kinh doanh F&B – Bài 7: Nguyên tắc vàng trong phân bổ diện tích trong và ngoài nhà hàng

  • Nhà hàng sang trọng (vòng xoay chỗ ngồi trong một bữa ăn là một – 1 ghế chỉ phục vụ 1 khách trong suốt buổi trưa hoặc tối): 1.8-2.0m2/ khách.
  • Nhà hàng có vòng xoay chỗ ngồi cao (1 ghế xoay vòng phục vụ 2-3 khách trong một buổi): 1.4-1.6m2/ khách.
  • Nhà hàng phổ thông (1 ghế xoay vòng phục vụ 1.5 khách trong một buổi): 1.6-1.8m2/ khách.

3. Yêu cầu diện tích với khu vực Bếp

  • Nhà hàng sang trọng (vòng xoay chỗ ngồi trong một bữa ăn là một – 1 ghế chỉ phục vụ 1 khách trong suốt buổi trưa hoặc tối): 0.7 m2/ khách.
  • Nhà hàng có vòng xoay chỗ ngồi cao (1 ghế xoay vòng phục vụ 2-3 khách trong một buổi): 0.5-0.6m2/ khách.
  • Nhà hàng phổ thông (1 ghế xoay vòng phục vụ 1.5 khách trong một buổi): 0.4-0.5m2/ khách.

4. Yêu cầu về Nhà vệ sinh (NVS)

  • Số khách phục vụ tại một thời điểm dưới 50 khách: 01 NVS nam và 01 NVS nữ.
  • Số khách phục vụ tại một thời điểm từ 50 đến 200 khách: 02 NVS nam và 02 NVS nữ.
  • Số khách phục vụ tại một thời điểm từ 200 đến 400 khách: 03 NVS nam và 04 NVS nữ.
  • Số khách phục vụ tại một thời điểm trên 400 khách: Quyết định theo từng tình huống và mô hình cụ thể.

5. Yêu cầu về Bãi đậu xe

Diện tích tối thiểu đối với (chưa kể diện tích đất dành cho đường ra, vào bến đỗ, cây xanh):

  • Xe máy: 2.5-3m2/ xe
  • Ô tô con: 25m2/ xe

Diện tích bãi đậu xe máy = Số khách tại một thời điểm x 50% x 3m2

Diện tích bãi đậu ô tô tuỳ thuộc tỷ lệ dự đoán số lượng khách đi ô tô để bạn ra quyết định.

Mr. Đỗ Duy Thanh
* Nguồn: Fanpage Thầy Đỗ Duy Thanh

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục Hỏi – Đáp về mặt bằng kinh doanh F&B:

Bài 1: Tại sao đôi khi đi thuê mặt bằng mà phải đóng thuế?
Bài 2: Để xe nhân viên và khách hàng trên vỉa hè có hợp pháp?
Bài 3: Các vấn đề liên quan đến Giấy phép xây dựng
Bài 4: Khi Người cho thuê đơn phương chấm dứt Hợp đồng
Bài 5: Rủi ro khi lô cốt dựng trước mặt bằng
Bài 6: Những điều cần lưu ý về sửa chữa, cải tạo và hoàn trả mặt bằng