Group Review Facebook – marketing truyền miệng hiện đại cho ngành F&B
Group review đồ ăn facebook là một kênh tiềm năng để marketing online cho ngành F&B. FnB community sẽ liệt kê các group review, phân tích hiệu quả và ý kiến chủ quán giúp các bạn hình dung rõ hơn nha.
Huy là một food blogger đời đầu, làm từ Lozi.
Ăn uống là niềm đam mê, nên Huy luôn lùng sục các quán xá hẻm hóc để tìm được cho mình món ngon nên bạn rất được yêu thích. Tài khoản Instagram của Huy đã hơn 10.000 lượt theo dõi. Các bài viết review của Huy trong những nhóm review đồ ăn đa phần đều đạt hơn 1000 like và vài trăm comment. Nhiều cửa hàng được Huy review bán hết đóng cửa sớm.
Huy đại diện cho thế hệ blogger và trải qua nhiều nền tảng review. Từ Lozi Foody rồi Instagram rồi giờ mạnh là Group Review Facebook. Đây là những kênh truyền thông hiệu quả lại tiết kiệm chi phí mà bất kỳ chủ quán nào cũng không thể bỏ qua.
Theo khảo sát Facebook tại thị trường ĐNA (khảo sát 12.965 người dùng) công bố tại buổi Start Up to Scale Up. Có 3 lý do chính khiến khách hàng mua từ một thương hiệu mới hoàn toàn:
- Review của người khác
- Khuyến mãi hấp dẫn
- Sản phẩm thú vị
Như vậy, review cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng để khách hàng tiềm năng tiếp nhận thương hiệu của bạn. Gần đây facebook lại còn support nhiều hơn cho group thay vì fanpage. Nhận thấy tiềm năng lớn, FnB Community sẽ điểm qua những group review hiệu quả. Và xem cách thức bạn có thể tận dụng những kênh truyền thông này.
Hiện có các group review facebook nào hiệu quả?
TP. Hồ Chí Minh
Saigon Ùm… (570k members)
Với lượng thành viên cao ngất 570k members, Saigon Ùm… hiên ngang đứng đầu danh sách group review ăn uống tại Sài Gòn. Phần lớn bài viết trong Saigon Ùm là của những thành viên có gu. Mỗi bài review có từ vài trăm cho đến vài ngàn like, hàng trăm lượt comment, share.
Phải được kiểm soát chặt chẽ để group có thể hoạt động tốt như vậy. Vì thế nếu hợp tác truyền thông, các bạn inbox cho các admin nhé.
Gần đây nhất mình có thấy bài review quán cà phê Mưa Rào của bạn Nguyễn Duy Hoạch, câu chuyện thương hiệu* cùng với concept “tuổi thơ” của thế hệ 8x, 9x đã mang đến lượt tương tác ngàn like cho bài viết.
*Theo bài review: cái tên “Mưa Rào” của quán bắt nguồn từ câu “Thanh xuân như một cơn mưa rào, dù đã từng bị cảm lạnh vì tắm mưa nhưng vẫn muốn đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa” trong tác phẩm “Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi” của tác giả Cửu Bả Đao.
Thánh RiViu (375k members)
Không chỉ review thức ăn, Thánh RiViu còn là một sân chơi rộng lớn về spa, du lịch, homestay,… và tỉ ti mọi thứ khác về giải trí, nhưng ăn uống vẫn chiếm tỉ trọng lớn. Group thuộc sở hữu của Diadiemanuong và đang hoạt động rất tích cực. Chủ yếu là các bài ở Sài Gòn, nhưng vẫn có một số tỉnh thành khác khắp cả nước nhé
Bài review của Trương Mỹ Linh về món chè tôm lạnh nhận được rất nhiều sự quan tâm, vì sao?
Bắt nguồn từ Trung Quốc, món ăn này gắn liền với nhân vật Hạ Âu trong “Xin lỗi em chỉ là con đĩ” của nhà văn Tào Đình, đây là một tác phẩm ngôn tình không xa lạ gì với giới trẻ Việt Nam. Mỹ Linh còn cung cấp thêm kiến thức dưỡng chất của món chè này trong bài review, phải chăng điều này khiến nhiều thành viên tỏ ra thích thú?
Măm Măm Sài Gòn (48k members)
Nghe tên là đã rõ group hoạt động ở Sài Gòn rồi. Group Măm Măm Sài Gòn được thành lập vào tháng 8/2019 nên còn khá mới. Tuy nhiên nhờ thuộc sở hữu của Yan Foods mà group đã thu hút lên tới 48k members. Thành viên của group phần đông là giới trẻ. Trung bình bài viết tương tác ít hơn các group “lão làng”, nhưng nếu khai thác đúng nhu cầu thành viên, bài review cũng có thể đạt hơn 600 likes như bài dưới đây.
Review rau câu chú Thoa của bạn Bảo Bảo. Xe đẩy rau câu của chú trong con đường ăn uống sầm uất Sư Vạn Hạnh, gần đại học Huflit. Ngoài bánh flan rau câu thơm ngon đầy ắp, chú còn kể chuyện nghề gần 19 năm của mình cho Bảo nghe,…
Ăn Sập Sài Gòn (42,8k members)
Group review ăn uống cuối cùng ở miền Nam mà mình muốn giới thiệu là Ăn Sập Sài Gòn. Gia nhập group, bạn như lạc vào giữa một thiên đường ẩm thực với bạt ngàn món ăn độc đáo, rực rỡ sắc màu. Chính vì thế, đây là nơi được nhiều bạn trẻ đặt niềm tin khi tìm kiếm món ngon và mới lạ.
Ăn Sập Sài Gòn được lập bởi Nguyễn Hoàng Long, một trong những food blogger đình đám hiện nay. Giới thiệu thêm một chút về Long, bạn này có tài khoản instagram với hơn 146k followers, youtube với 42,5k Subscribers và với 80k Followers.
Một bài review của bạn Ly Trương về món ăn Hàn Quốc, quán Tobokky Siam.
Hà Nội
Hội Review đồ ăn có tâm!!! (456,4k members)
Nếu Sài Gòn có Saigon Ùm thì Hà Nội có Hội Review đồ ăn có tâm!!!. Các bài viết trong group được chia ra cụ thể [Góc khen dạo], [Góc chê bai], [Góc hỏi han],… và hút cả ngàn lượt tương tác, tuy nhiên đây là private group nên bài viết không thể share được ra ngoài nha.
Bài review món bánh kem trứng muối Breadtalk ngàn likes của bạn Dương Đàm. Nhiều comment đồng tình khen mùi vị bánh Breadtalk rất thơm ngon, và còn giới thiệu thêm món ưa thích của mình nữa. Có lẽ chất lượng thật sự của cửa hàng mới chính là điều lan tỏa mạnh nhất trong cộng đồng nhỉ?!
“Hôm nay qua phải đợi 1 tiếng để họ nướng bánh. Nướng xong 1 mẻ chỉ được khoảng 10-15 cái, chưa đầy 10 phút đã hết sạch luôn ý. May mà nhanh chân mua được 2 cái” – comment của bạn Quynh Nhu Le dưới bài review.
Hội suốt ngày hỏi “Ăn gì bây giờ nhỉ?” (269,7k members)
Hội suốt ngày hỏi “Ăn gì bây giờ nhỉ” là group nhận được sự quan tâm đông đảo phần lớn thực khách Hà Nội. Những bài viết mộc mạc, giản dị về nền ẩm thực thủ đô nhưng lại thu hút trung bình vài trăm lượt tương tác. Tuy nhiên, group có nhiều bài review mang tính quảng cáo cho quán. Khi khách đến dùng thử thì không ngon dẫn đến phàn nàn khá nhiều.
Tiện thế thấy trong group nên mình chia sẻ một trường hợp “lỗi ở chủ quán” để các bạn lưu ý luôn nhé. Đó là chất lượng món không ổn định như ví dụ dưới đây:
Được mệnh danh là tiệm bánh ngon nhất Hà Nội, Bánh Mì Sư Phụ thu hút nhiều người đến thử sau các bài review chia sẻ trên group. Nhưng đó là hương vị trong những tháng đầu ra mắt, bánh mì to cùng nhân đầy ắp ụ, thơm ngon giờ đã không còn, thay vào đó là bánh nhỏ, nhân ít hơn và sự thất vọng của các bạn đến sau.
“Bánh hồi mới mở to nhân nhiều ngập mồm lắm có 30-35-40 ngàn 1 cái, giờ chả buồn giới thiệu cho ai nữa”- một comment trong bài viết.
Ảnh bánh lúc mới ra (phải) và bây giờ (trái). Nguồn: Nguyễn Dương.
Như vậy, group review facebook cũng chỉ là một kênh để truyền thông mà thôi. Để giữ khách lâu dài vẫn là sản phẩm của bạn. Món ngon, chẳng mấy chốc đã lan tỏa, nhưng món giảm vị, tốc độ lan tỏa cũng thật nhanh chóng.
Ngoài ra, còn có group chuyên review ở Vũng Tàu với hơn 36k thành viên, bạn xem thêm VungTau Ùm… nha.
Hiệu quả của các group review facebook ra sao?
Theo anh Mai Thế An – Founder Mộc Vị Quán chia sẻ:
“Về các fanpage như Foody, Diadiemanuong,… hiệu suất khi đăng bài xong thì lượt khách hàng tăng đột biến 3-5 ngày.
Còn các group review như Ùm, Thánh Rì Viu thì tuỳ thuộc khách hàng review như thế nào. Lượt tương tác cao thì khả năng khách đến rất đông. May mắn là 3-4 bài review trên Ùm, Thánh Rì Viu bên anh đều đạt tỉ lệ tương tác cao, hiệu quả từ 1-2 tuần.”
Cho biết thêm, Mộc Vị Quán là một trong 12 quán được chọn vào “bếp chung” GrabKitchen.
Mộc Vị Quán tại GrabKitchen. Ảnh: GrabKitchen.
Mỗi bài review chỉ thu hút lượng thành viên nhỏ trong tổng thành viên group thôi, và tần suất xuất hiện trước mặt khách hàng không được tối ưu như chạy quảng cáo. Vậy,
Có cách nào để tối ưu các bài viết, lên top trong group review facebook không?
Góc nhìn từ Food Reviewer
Quay trở lại với Huy, một hot food instagram và đang làm tại Pizza 4’P. Bạn chia sẻ bài viết có hình ảnh chăm chút và nội dung đánh trúng đối tượng nhắm đến thì sẽ đạt tương tác cao. Về Pizza 4’P trong Thánh Rì Viu, sau bài review của Huy thì lượt khách tăng hơn gấp đôi, cuối tuần còn tăng nhiều nữa. Nhưng Huy cũng không chắc rằng tất cả khách đến quán đó đều chỉ qua 1 bài review.
Theo bạn Khang, một food blogger, cho biết các món ăn lạ và hình thức đẹp cũng thu hút nhiều hơn.
Như vậy, mình tổng hợp lại gồm các ý sau:
............
Vì bài viết còn dài, nên các bạn đến trang web chính để đọc đầy đủ ủng hộ FnB community nhé!
FnB community - chuyện người trong ngành